Đâu là nguyên nhân của bạo lực gia đình với trẻ em mobi army tai avatar tai iwin sms chuc tet cuoi hoi tron goi game avatar chuyển nhà trọn gói game iwin

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm đến trẻ em như thế nào?
 

Số lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Hôm nay: 30-05-2015
Thời gian truy cập: 08:07

Thời gian hiện tại


Đâu là nguyên nhân của bạo lực gia đình với trẻ em

Tuy chưa có số liệu điều tra, thống kê số nạn nhân bạo lực gia đình trẻ em, song những vụ bạo lực gia đình với trẻ em đã và đang diễn ra rất nghiêm trọng và phổ biến, gây hậu quả xấu về tính mạng, sức khoẻ, tinh thần và sự phát triển trí tuệ của trẻ; khiến dư luận xã hội đặc biệt quan tâm và bức xúc. Là một tổ chức xã hội ra đời nhằm bảo vệ quyền trẻ em chúng tôi thấy có những nguyên nhân chủ yếu sau:

 

Văn hoá ″Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi″ bấy lâu nay khiến cho người ta coi chuyện đánh con là bình thường là quyền của cha mẹ là cho con lên người; do thiếu hiểu biết về pháp luật nói chung và pháp luật về quyền trẻ em nói riêng; về kỹ năng bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em của cộng đồng, gia đình và chính bản thân các em đã dẫn tới mọi người vẫn cho rằng cha mẹ có quyền dạy con bằng đòn roi, bằng sự xỉ nhục, hành hạ.

          Pháp luật chưa đủ mạnh, chưa đủ răn đe những người có hành vi bạo lực, như Điều 110 Luật Hình sự có quy định ″Người nào đối xử tàn ác với đối tượng là trẻ em lệ thuộc mình thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ từ 1 năm đến 3 năm″. Mức án như vậy là quá nhẹ.

          Pháp luật về bảo vệ trẻ em còn nhiều khoảng trống: chưa có quy định cụ thể về bảo vệ trẻ em là nạn nhân, nhân chứng; chưa có quy định đặc biệt trong trường hợp nhận tố giác từ trẻ em.

          Đã có Luật Phòng, chống bạo lực gia đình nhưng thực hiện chưa nghiêm túc. Tiếng nói và cách xử lý của chính quyền với các vụ cha, mẹ bạo hành với con cái còn yếu. Cùng với thái độ thờ ơ, vô cảm của cộng đồng đã dẫn tới nhiều trẻ em bị bạo lực nhiều lần, gây hậu quả khá nghiêm trọng mà vẫn không bị xử lý trong khi Nghị định 114/2006/NĐ - CP đã quy định mức phạt rất cụ thể.

          Môi trường xã hội còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến bạo lực trẻ em như: cha mẹ bị cuốn vào tệ nạn xã hội, nghiện hút, cờ bạc, rượu chè; cha mẹ mâu thuẫn hoặc ly hôn, lối sống ích kỷ, thiếu trách nhiệm với con cái. Sự lan truyền của văn hoá bạo lực, đồi truỵ qua nhiều kênh, đặc biệt là qua Internet … dẫn đến các hành vi, hành xử tiêu cực, bạo lực mà nạn nhân thường là trẻ em và lẽ tất nhiên sẽ tác động tới tư tưởng, đạo đức, lối sồng, nhân cách của trẻ em.

          Gia đình nghèo, kinh tế khó khăn cũng là nguy cơ dẫn tới bạo lực gia đình vì kinh tế khó khăn sẽ gây ra nhiều áp lực, căng thẳng, bế tắc dẫn đến mâu thuẫn trong gia đình, hậu quả trẻ em phải hứng chịu.

          Yêu đương sớm, quan hệ tình dục bừa bãi có thai ngoài ý muốn cũng là một nguyên nhân dẫn tới tội ác (giết chết, chối bỏ, hành hạ trẻ sơ sinh). Có người nói tình trạng này đang ở mức ″Báo động đỏ″, nó cảnh báo một vấn đề xã hội nghiêm trọng, hệ quả của suy thoái đạo đức và lối sống của giới trẻ.

          Bất bình đẳng giới cũng là nguyên nhân sâu xa dẫn đến sự loại bỏ thai nhi khi biết là gái, vứt bỏ trẻ sơ sinh là gái và bạo lực với trẻ em gái.        

          Tôi nghĩ rằng chỉ khi nào bắt mạch khám bệnh chỉ ra được đúng nguyên nhân gây bệnh thì mới có liều thuốc trị hiệu quả. Tình trạng bạo lực gia đình với trẻ em sẽ được kiềm chế nếu chúng ta tìm đúng nguyên nhân và có giải pháp phù hợp.

 

                                                                                                Hồng Lê

 

Video

You must have Flash Player installed in order to see this player.

Ảnh ngẫu nhiên

img_0007.jpg

Phụ huynh cần biết

Nhà tài trợ

® Ghi rõ nguồn trang thông tin điện tử khi phát hành nguồn thông tin từ trang này.
Design by: http://www.thienancom.com