Cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi: Cần sự vào cuộc tích cực của chính quyền cơ sở mobi army tai avatar tai iwin sms chuc tet cuoi hoi tron goi game avatar chuyển nhà trọn gói game iwin

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm đến trẻ em như thế nào?
 

Số lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Hôm nay: 28-05-2015
Thời gian truy cập: 11:47

Thời gian hiện tại


Cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi: Cần sự vào cuộc tích cực của chính quyền cơ sở

       Sau những sai sót, chậm trễ trong cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho trẻ em dưới 6 tuổi trên địa bàn tỉnh thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã có nhiều biện pháp đổi mới. Song để thẻ BHYT cho đối tượng này được kịp thời đến tay người thụ hưởng, bảo đảm quyền được chăm sóc miễn phí sức khoẻ vẫn đòi hỏi sự vào cuộc tích cực của chính quyền cơ sở.  

 

          Trong phiên chất vấn HĐND tỉnh lần thứ 17, khoá XVI, nhiều ý kiến phản ánh về tình trạng cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi chậm trễ, sai sót. Cụ thể, tính đến ngày 30-5-2010, thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi trong toàn tỉnh mới đạt 80%. Trong đó, các huyện Lục Ngạn đạt 43% (Riêng xã Biển Động và Phượng Sơn của địa phương này chưa có đối tượng nào được cấp.) Huyện Sơn Động mới đạt 47%. Và có đến 5/7 huyện, thành phố tỷ lệ sai sót thông tin trên thẻ là 23% trở lên. Một số địa phương tỷ lệ sai rất cao như xã Nam Dương (Lục Ngạn) là 80%, xã Ngọc Vân (Tân Yên) tới 90%...

          Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Xuân Thưởng, Phó trưởng phòng Tổ chức- Hành Chính, Bảo hiểm xã hội tỉnh cho biết: Có 3 nguyên nhân chính gây nên sự chậm trễ, sai sót trên đó là: Khâu bàn giao danh sách trẻ em dưới 6 tuổi từ ngành Lao động, Thương binh và Xã hội quá chậm trễ và có nhiều sai sót. Lẽ ra đến ngày 1-10-2009, BHXH tỉnh đã phải cấp thẻ cho nhóm đối tượng này nhưng đến ngày 10-12-2009, danh sách trẻ dưới 6 tuổi mới được đơn vị này bàn giao. Đa số danh sách viết bằng tay, chữ không rõ ràng, thông tin nhầm lẫn hoặc thiếu rất nhiều tiêu chí như tên người giám hộ, năm sinh…Đặc biệt, danh sách bàn giao có gần 114 nghìn trẻ thì đã có hơn 9.900 cháu đã quá độ tuổi được cấp. Vì vậy, đến ngày 31-1-2010, BHXH tỉnh mới in được 104 nghìn thẻ. Một nguyên nhân nữa cũng khiến việc in thẻ chậm trễ là năm 2010, năm đầu tiên thực hiện Luật Bảo hiểm y tế mới. Luật quy định BHYT mở rộng tới 25 đối tượng, 6 nhóm, 7 mức hưởng, 34 mã. Do vậy, ngành BHXH phải thay đổi lại thẻ cũ theo đúng Luật để bảo đảm quyền lợi người tham gia BHYT. Dù đã huy động tối đa nhân lực, tiến hành ngày đêm song việc in, cấp phát lại 800 nghìn thẻ BHYT của các nhóm đối tượng toàn tỉnh chỉ trong khoảng thời gian ngắn, tập trung cuối tháng 12-2009 và nửa đầu tháng 1-2010. Do đó, ngành BH không tránh khỏi tình trạng quá tải.  Một nguyên nhân nữa dẫn đến chậm, muộn là việc chuyển thẻ từ BHXH đến đối tượng dùng thẻ trải qua rất nhiều khâu: Sau khi in, thẻ được BHXH chuyển sang ngành Lao động, Thương binh và Xã hội, sau đó chuyển qua Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội ở các huyện, thành phố. Rồi mới chuyển về cho UBND các xã, phường, thị trấn và cuối cùng đến tay người thụ hưởng. Nhiều thẻ đã được in ra nhưng lại tắc ở một trong những cơ quan trên nên đối tượng thụ hưởng chưa nhận được thẻ. Nhiều trường hợp thẻ hết hạn vẫn chưa đến tay người hưởng thụ. Một số gia đình có trẻ dưới 6 tuổi vẫn nghĩ con mình chưa có thẻ nên tự đi làm, chỉ đến khi hệ thống phần mềm nhập dữ liệu của BHXH từ chối cập nhật vì đã phát hành họ mới hay thẻ của con mình đã có nhưng lưu lạc ở đâu đó. Theo báo cáo của ngành BH, thời gian qua tại các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh đều xảy ra tình trạng tồn đọng thẻ BHYT của trẻ dưới 6 tuổi. Con số ấy theo ước tính phải lên đến hàng ngàn thẻ, nhưng chưa có địa phương nào chỉ đạo giải quyết cấp phát dứt điểm sổ thẻ BHYT này đến gia đình trẻ em. Điều này đồng nghĩa với việc trong thời gian qua có hàng ngàn trẻ không được thụ hưởng chính sách miễn phí trong khám, chữa bệnh.

 

 

          Trước thực trạng đó, BHXH tỉnh đã nghiên cứu đề ra giải pháp khắc phục. Biện pháp mấu chốt giải quyết triệt để tình trạng chậm trễ thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi là quyết định phân cấp cho BHXH các huyện, thành phố trực tiếp in, phát hành quản lý và sử dụng thẻ BHYT cho đối tượng này từ ngày 15-7-2010. Để cho BHYT huyện, thành phố tiếp nhận công các này hiệu quả, BHXH tỉnh đã tổ chức tập huấn cho cán bộ, CCVC của tuyến cơ sở về việc in, phát hành thẻ; chỉ đạo BHXH huyện, thành phố niêm yết công khai thủ tục cấp thẻ BHYT cho đối tượng này theo quy định đồng thời trực tiếp phối hợp với UBND xã, phường, thị trấn sử dụng lao động theo phân cấp thu tổ chức tuyên truyền về việc phân cấp in, phát hành quản lý và sử dụng thẻ BHYT. Cùng đó, BHXH tỉnh đã thành lập các tổ công tác đi kiểm tra, kịp thời hướng dẫn tuyến dưới những vấn đề vướng mắc phát sinh. Giải pháp này đã bỏ được rất nhiều khâu trung gian không cần thiết. Qua tìm hiểu tại BHXH thành phố Bắc Giang, ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc BHXH thành phố cho biết: "Xác định trẻ em dưới 6 tuổi là đối tượng ưu tiên hàng đầu, đơn vị chúng tôi đã phân công cán bộ phụ trách riêng lĩnh vực này, bố trí đầy đủ nhân vật lực nên việc in thẻ BHYT cho đối tượng này thuận lợi". Được biết, tại BHXH thành phố Bắc Giang từ khi tiếp nhận đến nay đã in và phát hành 418 thẻ cho trẻ dưới 6 tuổi. Còn tại BHXH huyện Sơn Động, ông Nguyễn Mạnh Thắng, Giám đốc đơn vị khẳng định: "Tuy là huyện miền núi nhưng từ khi tiếp nhận việc in, phát hành thẻ đến nay, đơn vị đã có sự chuẩn bị tốt, danh sách địa phương cung cấp đến đâu đều in hết đến đó, không để lại sự ách tắc nào".

          Tuy nhiên, trên thực tế ngành BHXH chỉ là nơi tiếp nhận thông tin và in thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi theo danh sách đề nghị của các địa phương. Hiện nay, số lượng trẻ có được rà soát, lập danh sách làm thẻ BHYT và việc cấp phát thẻ đến tận tay đối tượng tham gia BHYT là thuộc trách nhiệm của chính quyền địa phương. Vì vậy, để thẻ BHYT cho đối tượng này kịp thời, ngoài sự nỗ lực của ngành BHXH, chính quyền các xã, phường, thị trấn cần nâng cao trách nhiệm. Chỉ đạo đội ngũ cán bộ cơ sở rà soát, lập danh sách trẻ dưới 6 tuổi đầy đủ, đúng hướng dẫn; chủ động bố trí lao động trực tiếp tiếp nhận, bàn giao danh sách và phát hành thẻ BHYT tới tay đối tượng kịp thời, tránh tình trạng sai sót thông tin và chậm trễ trong khâu phát hành thẻ như thời gian vừa qua. Kinh nghiệm hiệu quả của một số địa phương là ngay sau khi trẻ sinh ra, cha mẹ trẻ đi làm giấy khai sinh cho trẻ tại UBND xã, phường, thị trấn cần được hướng dẫn nộp ngay 1 bản sao giấy khai sinh cho cán bộ thụ lý công tác thẻ BHYT để trẻ được làm thẻ BHYT kịp thời, bảo đảm quyền lợi được chăm sóc sức khoẻ./.
 
 Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc BHXH thành phố Bắc Giang, hiện nay, 9 xã, phường trên địa bàn thành phố đều đã bố trí cán bộ làm công tác cấp, phát hành thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi. Riêng xã Song Mai vẫn chưa có cán bộ làm công tác này. Người dân rất bức xúc khi chính quyền địa phương đùn đẩy trách nhiệm, khiến họ phải tự đến BHXH thành phố giải quyết thủ tục. Trong khi các phường, xã khác đã có rất nhiều trẻ được cấp thẻ BHYT từ khi BHXH thành phố tiếp nhận giải quyết đến nay (Thọ Xương: 132 thẻ; Hoàng Văn Thụ 75 thẻ…) thì xã Song Mai mới có 7 thẻ được phát hành mà đều do người dân trực tiếp làm vì con ốm đau đột xuất. Dư luận đặt ra câu hỏi vì sao xã Song Mai lại thiếu quan tâm tới công tác chăm sóc sức khoẻ trẻ em dưới 6 tuổi như vậy?
  
Nhóm PV Bạn đọc    
(Thanh Hải - Hồng Hiếu)

 

Video

You must have Flash Player installed in order to see this player.

Ảnh ngẫu nhiên

img_0058.jpg

Phụ huynh cần biết

Nhà tài trợ

® Ghi rõ nguồn trang thông tin điện tử khi phát hành nguồn thông tin từ trang này.
Design by: http://www.thienancom.com